Sinh viên trường Đại học Văn Lang tham quan Thắng Nghĩa Tổ Quán

Chủ nhật, ngày 09/04/2023, đoàn sinh viên Khoa Quan hệ công chúng – Truyền thông, Khoá 28 – Chương trình đặc biệt của Đại học Văn Lang đã có chuyến tham quan ngoại khoá tại Thắng Nghĩa Tổ Quán trong khuôn khổ học phần Cơ sở văn hoá Việt Nam. 


Sinh viên đang được thuyết minh viên giới thiệu về ‘Truyền Thừa Các”

Tại đây, các nhóm sinh viên đã lần lượt được hướng dẫn tham quan các phòng trưng bày truyền thống của Thắng Nghĩa Tổ Quán, gồm Truyền Thừa Các, Trung Hiếu Đường và Long Sư Các. Đến với Truyền Thừa Các, các bạn được tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của môn phái võ Thái Lý Phật. Ngoài ra, các bạn còn được giới thiệu về hướng phát triển và tôn chỉ của Thắng Nghĩa Đường – “Thắng Nghĩa Long Sư Mộng”. Truyền Thừa Các cũng là nơi trưng bày các văn vật, kỷ vật, thành tích cùng các loại binh khí của đoàn. 

Ở Trung Hiếu Đường, các bạn trẻ khoa Quan hệ công chúng – Truyền thông được giới thiệu về nơi thờ các đời Tổ sư và Quan Thánh. Đây cũng là sảnh tiếp khách của đoàn. 


Các bạn sinh viên được giới thiệu các loại lân tại “Long Sư Các”

Điểm tham quan cuối cùng là Long Sư Các – nơi cất giữ đầu lân, sư, rồng. Tại đây, sinh viên được hướng dẫn phân biệt các loại lân truyền thống và hiện đại, được giới thiệu lân truyền thống Phật Sơn đại diện cho các mãnh tướng Tam Quốc như Lưu Bị, Quan Vũ, Trương Phi, Triệu Vân… 

Đặc biệt, các bạn sinh viên vô cùng phấn khởi và hào hứng với các tiết mục biểu diễn múa lân và võ thuật từ các thành viên của Thắng Nghĩa Đường. Hơn hết, các bạn được nghe giới thiệu về ý nghĩa biểu tượng của các loại lân cũng như các tiết mục hết sức đa dạng, được trải nghiệm thử sức với các hoạt động luyện tập thường ngày ở sảnh luyện võ… 


Các bạn sinh viên được dịp giao lưu với con lân


Các bạn sinh viên được trải nghiệm tập thử với mộc nhân Thái Lý Phật

Chuyến đi khép lại với nhiều dấu ấn thật đặc biệt. Nhiều sinh viên khẳng định đây là hoạt động mới mẻ và thú vị mà các bạn chưa từng trải nghiệm từ trước đến nay. Với chuyến tham quan ngoại khoá lần này, các bạn trẻ khoa PR không chỉ được học hỏi về văn hoá lân sư rồng – một trong những nét văn hoá vô cùng đặc sắc của người Hoa – Chợ Lớn, mà còn được hiểu thêm về văn hoá võ đạo, cùng với đó – được tiếp thêm động lực, tình yêu và ý thức giữ gìn, phát huy những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp. Tin rằng, đây sẽ là khởi nguồn cho nhiều ý tưởng truyền thông sáng tạo mang đậm dấu ấn văn hoá trong tương lai.