Khám phá một Chợ Lớn rất khác ở quận 11

Quận 11 đang nỗ lực đem đến những sản phẩm du lịch đặc sắc và chất lượng, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển du lịch tại TP.HCM.

 

Sáng 5/10, UBND quận 11 phối hợp cùng với Sở du lịch TP.HCM tổ chức lễ khai mạc Giới thiệu chương trình tour “Có một Chợ Lớn rất khác ở quận 11”.

Lễ ra mắt giới thiệu sản phẩm du lịch diễn ra trong bối cảnh quận 11 nói riêng và thành phố nói chung đang từng bước thực hiện Chiến lược phục hồi phát triển kinh tế – xã hội, trong đó ngành du lịch đang triển khai giai đoạn 3 của quá trình khôi phục các hoạt động du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn với Covid-19.

Chương trình tour “Quận 11 – Có một Chợ Lớn rất khác” với các điểm văn hoá, có ý nghĩa trong việc giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ mà còn là địa điểm tham quan vui chơi và thưởng thức ẩm thực có nhiều tiềm năng về sinh thái cộng đồng đã đáp ứng được những yêu cầu cơ bản về các dịch vụ tham quan, trải nghiệm, phục vụ vui chơi, giải trí cho khách du lịch.

Khám phá một Chợ Lớn rất khác ở quận 11 - 1

Bà Phan Thị Thắng – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM – trao tặng những bó hoa tươi thắm thay lời cảm ơn đến các đơn vị tham gia chương trình.

Theo đó, chương trình tour 1 ngày tại quận 11, đoàn tham quan có cơ hội trải nghiệm các điểm đến như: Khánh Vân Nam Viện, Đoàn Lân Sư Rồng Thắng Nghĩa Đường, tiếp theo sau, đoàn sẽ đến Chợ Thiếc (ngành vàng). Chặng cuối hành trình, đoàn sẽ dừng chân tại Khu ẩm thực Hà Tôn Quyền.

Khám phá một Chợ Lớn rất khác ở quận 11 - 2

Đoàn khảo sát do Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng làm trưởng đoàn cùng các vị lãnh đạo, khách mời tham quan Khánh Vân Nam Viện.

Điểm đến đầu tiên: Khánh Vân Nam Viện – đạo quán người Hoa lớn nhất tại TP.HCM. Nằm trên con hẻm thuộc đường Nguyễn Thị Nhỏ, có thể nói đây là đạo quán hiếm hoi và lớn nhất miền Nam gồm “Tam giáo đồng nguyên” với Nho giáo – Phật giáo – Đạo giáo kết hợp.

Khám phá một Chợ Lớn rất khác ở quận 11 - 3

Nghi thức thắp nhang vòng tượng trưng cho suôn sẻ, sung túc, đủ đầy…

Khám phá một Chợ Lớn rất khác ở quận 11 - 4

Hiện nay, Khánh Vân Nam Viện quy tập gồm hơn 2.000 tín đồ.

Khám phá một Chợ Lớn rất khác ở quận 11 - 5

Các dãy nhà tiền điện, chính điện bài trí theo biểu tượng Bát quái của Đạo giáo.

Kiến trúc của viện vẫn giữ nguyên những đặc trưng bao gồm sân, các dãy nhà tiền điện và chính điện hai tầng. Mặt trước sân viện trang trí nhiều cây xanh hài hoà với cảnh quan di tích.

Gian chính điện của viện ngoài thờ Tam Đế gồm Bồ Tát Quan Thế Âm, Văn Xương Đế Quân và Quan Thánh Đế Quân. Ngoài ra tại đây còn có ban thờ Lữ Tổ (Lữ Động Tân), vị tiên nổi tiếng trong Đạo giáo có pháp lực cao siêu, hay tế thế cứu khổ, giúp dân trừ nạn.

Đặc biệt vào dịp lễ Rằm tháng Bảy (Tiết Trung Nguyên), các đạo sĩ và đạo cô sẽ thực hành nghi lễ trong trang phục truyền thống. Ngoài ra, trong năm có ba ngày lễ chính tại gồm: Lễ cúng Lữ Tổ (ngày 14/4 Âm lịch), vía Quan công (ngày 24/6 Âm lịch) và vía Ngọc Hoàng (ngày 9/1 Âm lịch).

Khám phá một Chợ Lớn rất khác ở quận 11 - 6

Chợ Thiếc tọa lạc nơi mặt tiền đường Phó Cơ Điều với hàng chục tiệm bán vàng bạc, nữ trang luôn rộn ràng cảnh bán mua.

Tiếp theo, đoàn khảo sát đến tham quan nơi đào tạo đội ngũ thợ chế tác kim hoàn tại ngôi chợ vàng bạc lớn nhất Sài Gòn – Chợ Lớn, chợ Thiếc từ lâu đã là nơi mua bán vàng bạc quy mô bậc nhất TP.HCM.

Ngoài ra, chợ còn là địa điểm ăn uống quen thuộc của người dân quận 11. Nơi này không chỉ đa dạng hàng hóa, quán ăn ngon mà nhịp sống bên trong chợ luôn tấp nập.

Khám phá một Chợ Lớn rất khác ở quận 11 - 7

Học viên Trung tâm dạy nghề mỹ nghệ Kim Hoàn thực hành chế tác trang sức.

Tầng 1 là Trung tâm đào tạo đội ngũ thợ chế tác kim hoàn, nơi này không chỉ thường xuyên đào tạo đội ngũ học viên trong nước mà còn đón nhận các học viên từ Campuchia và Lào sang học nghề.

Tiếp tục hành trình, đoàn khảo sát ghé thăm Thắng Nghĩa Đường tại đường Tân Khai, phường 4, quận 11.

Khám phá một Chợ Lớn rất khác ở quận 11 - 8

Thuyết minh viên giới thiệu đôi nét lịch sử hình thành Thắng Nghĩa đường.

Khám phá một Chợ Lớn rất khác ở quận 11 - 9

Đây địa điểm du khách nên ghé thăm trong hành trình tham quan tại quận 11.

Chia sẻ tại buổi tiếp đón đoàn tại Thắng Nghĩa Đường, ông Huỳnh Chí Dân – Chưởng môn Thái Lý Phật – cho hay, đoàn lân bắt nguồn, thuộc môn phái Thiếu lâm Chánh Tông Thái Lý Phật. Từ tổ sư Đặng Văn Thành từ Quảng Châu qua Việt Nam truyền dạy môn võ công này tại khu chợ Thiếc, đồng thời là người đầu tiên đưa môn phái Bắc Thắng Thái Lý Phật vào Việt Nam.

Khám phá một Chợ Lớn rất khác ở quận 11 - 10

Anh Huỳnh Gia Lương – con thứ Chưởng môn – giới thiệu ý nghĩa và lịch sử của những con lân lưu giữ tại Long Sư các.

Theo anh Huỳnh Gia Lương, Tổ quán môn phái Thái Lý Phật – Thắng Nghĩa Tổ Quán xây dựng vào năm 2018, gồm 4 hạng mục chính: Trung hiếu Đường: Phòng thờ tổ tiên và Quan Thánh, đồng thời cũng là sảnh tiếp khách. Sân luyện võ nằm bên ngoài phòng thờ, nơi này thường xuyên tổ chức các sự kiện ngoài trời và để các môn sinh tập luyện. Tiếp đến là Truyền Thừa các – phòng truyền thống của Thắng Nghĩa Đường, là nơi trưng bày các văn vật, kỷ vật của đoàn.

Đặc biệt nhất phải kể đến đó là Long Sư các, nơi cất giữ đầu lân sư rồng. Tại đây còn lưu giữ 8 con lân Phật Sơn truyền thống đại diện cho các mãnh tướng Tam Quốc như 3 anh em Lưu – Quan – Trương, Triệu Vân….

Khám phá một Chợ Lớn rất khác ở quận 11 - 11

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa – Giám đốc Sở du lịch – viết cảm tưởng sau khi tham quan Thắng Nghĩa đường.

Chặng cuối hành trình, đoàn dừng chân tại Khu ẩm thực Hà Tôn Quyền, nói không ngoa khi dừng bước tại đây chúng tôi không khỏi hoa mắt trước những cám dỗ vô cùng hấp dẫn. Các hàng quán nhộn nhịp đồ ăn thức uống, nhất là món sủi cảo danh bất hư truyền của người Hoa tại Chợ Lớn.

Khám phá một Chợ Lớn rất khác ở quận 11 - 12

Du khách có thể thực hành làm và thưởng thức món sủi cảo do chính tay mình làm.

Khám phá một Chợ Lớn rất khác ở quận 11 - 13

Tô sủi cảo nóng hôi hổi, đậm vị hấp dẫn thực khách.

“Nơi này còn là phố đi bộ kết hợp ẩm thực cũng giúp đẩy mạnh hoạt động kinh tế về đêm, cải thiện đời sống nhân dân, tăng nguồn thu ngân sách nhà nước, hỗ trợ những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, hộ cận nghèo…”, vị đại diện UBND quận 11 chia sẻ.

Khám phá một Chợ Lớn rất khác ở quận 11 - 14

Chị Hồ Thanh Vi – chủ quán Thuận Thảo – thị phạm cách làm sủi cảo cho khách.

Khám phá một Chợ Lớn rất khác ở quận 11 - 15

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa – Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM – chia sẻ tại chương trình.

Ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của quận 11, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa – Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM – cho biết, qua chuyến khảo sát, dễ nhận thấy các hoạt động giao thương, buôn bán tại khu vực quận 11 còn giữ được nhiều nét truyền thống, không bị trộn lẫn với nhịp sống hiện đại. Với sản phẩm ẩm thực, du khách không chỉ được thưởng thức mà còn được trải nghiệm chế biến một món ăn đầy tinh tế, sinh động.

Bài và ảnh: Hữu Long

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/

Bài viết liên quan