Họ và tên: Huỳnh Gia Bửu
Tiếng Hoa: 黃嘉寶
Hiệu: Văn Long – 文龍
Năm sinh: 1988
Nguyên quán: Quảng Đông – Trung Quốc
Sư phụ: Huỳnh Chí Dân
Hồng Thắng: Đời thứ VI
Bắc Thắng: Đời thứ IV
Chức vụ: Tổng chỉ đạo đoàn LSR Thắng Nghĩa Đường

Anh Huỳnh Gia Bửu đang biểu diễn đánh mộc nhân Thái Lý phật

Anh Huỳnh Gia Bửu và con trai Huỳnh Quốc Du

Anh Huỳnh Gia Bửu luyện tập kiều thủ với bó mây

Huỳnh Gia Bửu tự Văn Long (nhị sư huynh trong Thắng Nghĩa Cửu Văn) sinh năm 1988 tại TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam. Anh được sinh ra và lớn lên trong một gia đình người Hoa gốc Quảng Đông Trung Quốc có truyền thống võ học. Cha là ông Huỳnh Chí Dân – Chưởng môn phái Thiếu Lâm Chánh Tông Thái Lý Phật và hiện là tổng lãnh đạo Đoàn Lân Sư Rồng Thắng Nghĩa Đường. Anh là con trưởng trong gia đình có ba anh em đều theo cha học võ từ nhỏ. Do chịu ảnh hưởng sâu sắc văn hóa truyền thống Trung Hoa “Trưởng tử vi tôn”, nên ngay từ nhỏ anh đã hình thành tính cách chín chắn, cương trực và mạnh mẽ để sau này có thể phụ giúp cha phát triển môn phái cũng như điều hành công tác võ đường.

Thiếu thời Huỳnh Gia Bửu đặc biệt yêu thích múa lân, đối với múa lân có một niềm đam mê bất tận. Huỳnh Gia Bửu có thể suốt ngày chơi đùa với lân mà không biết chán, thường xuyên tụ tập anh em trong họ tộc chơi trò biểu diễn múa lân. Ba tuổi đã có thể tự mình biểu diễn một bài múa lân địa bửu hoàn chỉnh. Anh có biệt danh là “Thắng Nghĩa Thiếu Sư” và “Thái Lý Phật Tiểu Tử”.

Ngoài ra, đối với võ thuật cũng sớm biểu hiện là một người có năng khiếu được thừa hưởng từ cha anh. Anh được cha truyền thụ những động tác cơ bản cũng như luyện tập những bài ngạnh công từ nhỏ như đánh mây, thiết hoàn, thạch tỏa,… Năm 2001 từng theo cha qua Singapore tham gia và biểu diễn võ thuật đại hội Thái Lý Phật đồng môn.

Anh sống xa gia đình từ nhỏ, năm mười sáu tuổi đã một mình qua Úc du học với hoài bão sẽ trở thành một nhà thiết kế chuyên về lân sư rồng và văn hóa truyền thống Trung Hoa. Với quyết tâm sau khi học thành tài sẽ quay về áp dụng công nghệ hiện đại vào biểu diễn lân sư rồng. Tuy du học tại nước ngoài, Huỳnh Gia Bửu vẫn không ngừng khổ luyện. Mỗi dịp xuân về anh vẫn đều đặn tham gia biểu diễn lân sư rồng. Ngoài quyền pháp anh đặc biệt chú trọng khổ luyện nâng cao công lực và kỹ năng thực chiến. Từ nhỏ đã nổi tiếng với đôi chân cứng hơn rất nhiều so với các sư huynh đệ. Anh có thể công phá dừa bằng ống quyển khi mới mười sáu tuổi. Anh có thói quen luyện tập với cường độ cao, thường xuyên tập luyện với mây, thiết hoàn, thạch tỏa,.. Sở trường của anh là biểu diễn mộc bình trang (Mộc nhân Thái Lý Phật).

Với sự kiên trì và ý chí cầu tiến, đặc biệt là tinh thần trách nhiệm cao độ, anh đã sớm hoàn thành khóa học trước thời hạn và trở về thành lập Cty TNHH Rio Design. Sau khi thành lập công ty, với chí hướng không đổi anh vinh dự được đề cử chức danh trưởng ban văn hóa truyền thông của Đoàn Lân Sư Rồng Thắng Nghĩa Đường vào năm 2013. Đến năm 2022, chính thức được bổ nhiệm lên chức Tổng chỉ đạo của đoàn lân sư rồng Thắng Nghĩa Đường.

Từ đó đến nay, kết hợp kiến thức hiện đại của phương Tây cộng với tinh thần truyền thống người Hoa, anh không ngừng nghiên cứu, sưu tầm và từng bước lồng ghép văn hóa Trung Hoa vào biểu diễn lân sư rồng. Ngoài ra, với tình yêu văn học và kiến thức nhất định về văn hóa lân sư rồng cũng như võ học, anh đã viết không ít những tác phẩm có giá trị được lưu giữ trong “Thắng Nghĩa Toàn Thư” như: Thắng Nghĩa Thập Tam Thiên, Thắng Nghĩa Kỷ Niệm Bảng, Tổ Quán Kiến Lập Thư, Tế Thiên Văn, Thắng Nghĩa Long Sư Mộng…

Anh Huỳnh Gia Bửu biểu diễn song đấu với em trai Huỳnh Gia Lương vào ngày tết tại Chùa Bà Thiên Hậu Quận 5